Tìm hiểu thông tin về đồng hồ không kim

Khái niệm đồng hồ không kim

Trên mặt đồng hồ truyền thống, kim là bộ phận chuyển động duy nhất để chỉ thời gian, thường bao gồm kim giờ, kim phút và kim giây. Đồng hồ không kim là cách nói chung cho loại đồng hồ không có kim, bất kể sử dụng bộ máy cơ hay điện tử. 

Thay vì kim, thời gian được hiển thị bằng các phương thức khác như hiện số hoặc các chi tiết sáng tạo mới lạ. Điều này cho phép các nhà chế tác đột phá trong thiết kế đồng hồ.

Top 8 đồng hồ không kim nổi bật, sáng tạo, độc đáo

Ngắm nhìn 8 mẫu đồng hồ không kim sau đây, có thể bạn sẽ khám phá ra một thế giới hoàn toàn mới của sự sáng tạo và kỹ thuật, nơi thời gian được hiển thị theo những cách độc đáo và phi thường, vượt xa khỏi những giới hạn của đồng hồ truyền thống.

Đồng hồ CIGA Design Blue Planet

tim hieu thong tin ve dong ho khong kim.2

Blue Planet – Hành Tinh Màu Xanh có thể được tính là chiếc đồng hồ cơ không kim nổi tiếng nhất hiện nay. Khi một sản phẩm của giới tỷ dân Trung Quốc được xướng tên trong Grand Prix d’Horlogerie de Genève (Oscar của giới đồng hồ) với giải thưởng Challenge Watch Prize năm 2021. 

CIGA Design đã thay thế cọc số bằng 2 đĩa quay có số giờ và phút và thay thế kim bằng biểu tượng một chiếc la bàn xoay để chỉ thời gian một cách khéo léo, sống động. Nhìn vào bức ảnh bên dưới ta có thể thấy chiếc đồng hồ đang chỉ 12 giờ đúng (kim la bàn chỉ vào số 60 trên vòng quay phút)

Chính giữa là hình tượng địa cầu được chạm khắc nhôm sáng trên nền xanh. 

Đây chính là thành quả từ việc sáng tạo không ngừng nghỉ và thiết kế đồng hồ hướng đến ý nghĩa thực sự của khách hàng từ nghệ nhân Zhang Jianmin.  

Đồng hồ H. Moser & Cie Swiss Alp Watch Concept Black 

Khác với đồng hồ trên thương hiệu H. Moser, một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ “điên rồ” đã sáng tạo ra một chiếc đồng hồ “nghe” giờ chứ không còn là đồng hồ xem giờ. 

Swiss Alp Watch Concept Black ra mắt với cái giá 8,1 tỷ, là một chiếc đồng hồ cơ thông báo giờ thông qua tiếng búa và tiếng kẻng gọi là minute repeater. 

Để “nghe” giờ người dùng phải nhấn nút đẩy hoặc kéo cần trượt. Sau đó, chiếc đồng hồ sẽ kêu vang với 3 tiếng khác nhau, bao gồm

  •  Âm đầu là âm búa, “đinh” là để chỉ giờ. 
  •  Âm thứ 2 là âm búa và kẻng, “đinh-đoong” để chỉ 15 phút. 
  •  Âm cuối là âm kẻng, “đoong” báo hiệu số phút lẻ hơn.

Ví dụ, nếu bây giờ là 4 giờ 32 phút, đồng hồ sẽ kêu 4 lần “đinh, đinh, đinh, đinh” sau đó là 2 lần “đinh-đoong” để báo hiệu là 30 phút (15 phút x2=30 phút) và cuối cùng là “đoong-đoong” để báo hiệu thêm 2 phút lẻ. 

Quái dị, điên khùng nhưng cực kỳ xa xỉ và phức tạp là những gì chúng ta có thể nói về chiếc đồng hồ đen tuyền của H. Moser. 

Đồng hồ Jacob & co The Mystery Tourbillon 

tim hieu thong tin ve dong ho khong kim.3

The Mystery Tourbillon là một bộ sưu tập đồng hồ thể hiện rất đúng tinh thần của Jacob & Co: xa xỉ và không tưởng. Bộ sưu tập này đã lược bỏ những chiếc kim truyền thống và thay bằng những viên đá quý có màu tương phản với phần đá quý làm nền còn lại. 

“Kim giờ và kim phút” ở đây là 2 viên đá tích hợp trên 2 vòng chuyển động quay tròn (kim phút vòng ngoài với 60 viên đá quý và kim giờ vòng trong với 24 viên) để hiển thị thời gian. Ví dụ, ở bức ảnh trên chiếc đồng hồ đang chỉ là 10 giờ 59 phút

Ở chính giữa, là linh hồn của bộ sưu tập: chiếc tourbillon chuyển động liên tục xoay tròn 360. 

Sự kết hợp của hai thành phần này khiến cho đồng hồ trở thành một tác phẩm nghệ thuật cơ khí sống động, thể hiện sự giao thoa tuyệt vời giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ tiên tiến và nghệ thuật trang sức cao cấp. Bộ sưu tập này có giá trị khoảng 34 – 45 tỷ VNĐ. 

Đồng hồ Triple L’Heure Exquise

L’Heure Exquise là bộ sưu tập đồng hồ mang cảm hứng sáng tạo đầy chất thơ với hình tượng mặt trăng mê hoặc, lãng mạn đến từ thương hiệu Trilobe. Đây là một thương hiệu khá trẻ (thành lập năm 2018) nhưng cực kỳ đột phá trong mọi thiết kế của mình. 

Trilobe đã thay đổi góc nhìn cho người dùng, khi thứ chuyển động tròn ở đây không còn là chiếc kim ở trung tâm mà chính là vòng số ở bên ngoài, kim được thay thế bằng hình ảnh biểu tượng cỏ ba lá cố định tại vị trí 12 giờ. 

Ngoài ra ở tâm của vòng quay phút còn được có thể quan sát lịch tuần trăng (moonphase) với phối màu xanh trắng của bầu trời giữa đêm khuya, lãng mạn và huyền ảo.

Đây chính là một chiếc đồng hồ hướng đến mục đích thẩm mỹ và bứt phá của thiết kế trang sức.  

Đồng hồ Vacheron Constantin Métiers d’Art

Métiers d’Art (Sự Nghiệp Nghệ Thuật) là một bộ sưu tập đồng hồ cơ nhưng lại hiển thị bằng số và có thiết kế cực kỳ nghệ thuật, mang tính thẩm mỹ cao. 

Thương hiệu Vacheron Constantin đã tối ưu không gian bằng việc hiển thị giờ, phút một bên bằng số và dành phần trung tâm cho những nét vẽ nghệ thuật. Đồng thời bộ sưu tập này cũng thường có những họa tiết chạm khắc nổi bật và phối màu cổ điển, xa xưa nhưng vô cùng thu hút. 

Những chiếc đồng hồ Métiers d’Art vẫn đảm bảo hiển thị rõ ràng: giờ, phút, thứ, ngày nhưng vẫn có thể phục vụ nhu cầu thẩm mỹ tuyệt đẹp. 

Đồng hồ Eone Bradley

tim hieu thong tin ve dong ho khong kim.4

Eone nổi tiếng là một thương hiệu chuyên làm đồng hồ không kim, không số với mục đích giúp khách hàng của mình có thể “chạm vào thời gian” khi không cần nhìn mà vẫn biết được giờ, phút. Những chiếc đồng hồ này được gọi là Bradley watch. 

Eone đã thay thế những kim đồng hồ bằng 2 quả bi có từ tính xoanh quanh viền và mặt đồng hồ. Người dùng hoàn toàn có thể sờ và cảm nhận 2 quả bi này để xem giờ, phút khi đối chiếu với cọc số kim loại nổi.

Như bức ảnh trên, chiếc đồng hồ đang chỉ 10 giờ 12 phút với giờ hiển thị với bi ở vòng ngoài và kim phút hiển thị với bi vòng trong.

Ban đầu Eone hướng đến những người khiếm thị nhưng với thiết đột phá của mình, khách hàng khác cũng trở nên cực kỳ tò mò và thích thú. Hiện nay thương hiệu đã thành công với khoảng 95% khách hàng là người có thị lực bình thường thực sự yêu thích sản phẩm của họ. 

Đồng hồ Optik Instruments Horizon

Optik Instruments Horizon cũng là chiếc đồng hồ đáng nắc tới khi nhắc đồng hồ không kim theo trường phái tối giản. 

Mẫu đồng hồ này được làm ra để phục vụ “minimal style” khi mặt số của sản phẩm chỉ có 1 vành hiển thị giờ lẫn phút và 1 đường kẻ màu đỏ chỉ giờ ở góc thẳng đứng 12 giờ. Chiếc vành này chia thành 24 giờ thành và mỗi giờ chia ra thành 3 cọc số (mỗi cọc là 15 phút). 

Có thể thấy chiếc đồng hồ trên ảnh hiện tại đang là 9 giờ 14 phút. Tuy nhiên số phút sẽ có thể bị nhầm lẫn do không có kẻ vạch chính xác mà chỉ ước lượng so với 15 phút. 

Đồng hồ HYT Skull Maori 

Thương hiệu HYT luôn tạo dấu ấn cho riêng mình hoàn toàn khác biệt số với phần còn lại của thế giới đồng hồ. Đồng hồ của HYT là dùng chất lỏng để xem giờ!

Thiết kế của chiếc đồng hồ HYT Skull Maori đặc trưng với hình đầu lâu và có viền chất lỏng xung quanh. Chất lỏng màu xanh hoặc đỏ này sẽ chạy đến cộc số giờ được thiết kế ở viền ngoài theo khung của hình đầu lâu, cho thấy giờ ở hiện tại.

Tuy nhiên thương hiệu cũng hết sức táo bạo khi lực bỏ hoàn toàn cơ chế hiển thị phút. Đây cũng trở thành điểm mà nhiều người phê phán về thiết kế của thương hiệu này. Ngược lại, cũng có nhiều người nhận ra rằng HYT hướng đến một phụ kiện thời trang và dành cho những dịp “không cần biết chính xác số giờ là gì”.

Chiếc đồng hồ trên bức ảnh đang hiển thị 10 giờ (khoảng 9 phút). 

Các loại đồng hồ không kim 

Đồng hồ không kim có nhiều phân loại khác nhau và mỗi phân loại lại có những ưu nhược điểm cần lưu ý. 

Đồng hồ cơ không kim

tim hieu thong tin ve dong ho khong kim.5

Đồng hồ cơ không kim là loại đồng hồ không sử dụng kim và được trang bị bộ máy cơ, cung cấp năng lượng từ chuyển động của cổ tay hoặc vặn dây cót thủ công. Máy cơ là bộ máy được làm hoàn toàn từ các chi tiết kỹ thuật cơ khí để vận hành.

Trong các loại đồng hồ không kim, đồng hồ cơ không kim được xem là tinh xảo, tỉ mỉ và đẹp mắt nhất. Tuy nhiên thì những đồng hồ cơ này sẽ mất thời gian lâu hơn để xem giờ và sai số cũng khá lớn khoảng 10 – 40 giây một ngày. 

Các mẫu như CIGA Design Blue Planet, Jacob & co The Mystery Tourbillon, Triple L’Heure Exquise hay Vacheron Constantin Métiers d’Art chính là đồng hồ cơ không kim. 

Đồng hồ quartz không kim

Đồng hồ quartz không kim là đồng hồ sử dụng năng lượng từ thạch anh để đo và điều chỉnh thời gian mà không sử dụng kim. Đầu tiên, trong từ trường, thạch anh sẽ giao động tạo ra xung điện. Các mạch điện tử trong đồng hồ sử dụng các xung này để đo thời gian và hiển thị ở mặt số. 

Không có kim, nhà sản xuất cần phải sáng tạo để thay thế tính năng hiển thị giờ bằng các phương pháp khác biệt. Loại đồng hồ này sẽ có sai số nhỏ hơn, chỉ khoảng 10-15 giây một tháng. 

Các mẫu như đồng hồ Eone Bradley hay Optik Instruments Horizon là đồng hồ quartz không kim. 

Đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử là loại đồng hồ sử dụng công nghệ cao hơn, hiển thị giờ bằng số trên một màn hình LCD. Vì vậy, đồng hồ điện tử vốn là một loại đồng hồ không sử dụng kim. 

Khác với đồng hồ cơ hay quartz không có kim nổi bật nhờ thiết kế, đồng hồ điện tử trở thành mẫu đồng hồ đeo tay không kim phổ biến nhất nhờ tiện ích nó mang lại như: báo thức, hiển thị ngày/tháng, đếm ngược, đa múi giờ và có đèn led. 

Các mẫu đồng hồ như Casio AE-1200WHD, LA670WA,… là những mẫu Casio điện tử, tiêu biểu cho loại đồng hồ này. 

Đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh là loại sử dụng công nghệ cao nhất, không sử dụng kim mà thay bằng một màn hình cảm ứng như màn hình điện thoại, thường là màn hình công nghệ OLED hoặc LCD để hiển thị thông tin cần thiết. 

Một chiếc đồng hồ thông minh có thể được tích hợp rất nhiều chức năng như: nhận thông báo từ điện thoại, thông tin về sức khỏe, nghe, gọi, định vị,…như một chiếc điện thoại thu nhot. 

Tuy nhiên khi so sánh với đồng hồ điện tử, đồng hồ thông minh vẫn khá lép vế dù được trang bị nhiều tính năng do thiết kế, giá cả và độ bền,….

Apple Watch hay Huawei Fit 3 mới ra gần đây là những mẫu đồng hồ thông minh rất nổi tiếng. 

Đồng hồ led

Cuối cùng, đồng hồ led (Light Emitting Diode) cũng là một loại đồng hồ cũng không sử dụng kim, chúng sử dụng các đèn LED để tạo ra các chữ số và ký tự trên màn hình.

Mỗi chữ số hoặc ký tự được tạo ra bằng cách kích hoạt các Điốt phát sáng riêng lẻ trong một mạng lưới, tạo ra hiệu ứng sáng tương ứng với giờ, phút và giây. 

Đồng hồ led dường như đã thường được sử dụng trong đồng hồ treo tường hoặc đồng hồ để bàn. 

 

Đánh giá post
-50%
749,500
-40%
839,400
-45%
824,450
-40%
636,000
-40%
623,400
-50%
1,099,500
-30%
1,749,300
-45%
824,450

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO CHÍ NÓI VỀ ELLY

HỆ THỐNG SHOWROOM GỌI NGAY
GIỎ HÀNG