Định nghĩa phong cách retro trong thời trang

Phong cách retro là một phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ các xu hướng và trào lưu thịnh hành trong những năm 1950, 1960 và 1970. Retro mang hơi hướng cổ điển, quá khứ, nhưng không phải làm lại giống hoàn toàn với những mẫu trong thời điểm trước, mà chủ yếu tập trung vào tái tạo, làm mới các thiết kế và mẫu mã trong quá khứ để kết hợp với phong cách hiện đại rồi từ đó sáng tạo ra những thứ mới.

Phong cách cổ điển và nguồn gốc của nó là gì?

Phong cách cổ điển (còn gọi là retro) là một loại phong cách và thiết kế lấy cảm hứng từ các xu hướng, xu hướng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như trang trí, thiết kế nội thất, thời trang, ô tô, v.v. Xu hướng thời trang của những năm 1950, 1960 và 1970. Nó mang lại cảm giác cổ điển, quá khứ nhưng không nhất thiết phải giống hệt những phong cách trước đó mà chủ yếu tập trung vào việc tái tạo và đổi mới các thiết kế và phong cách trong quá khứ, kết hợp chúng với phong cách hiện đại và sau đó tạo ra một cái gì đó mới mẻ.

dinh nghia phong cach retro trong thoi trang.1

Phong cách cổ điển thường có màu sắc tươi sáng, rực rỡ và thiết kế đa dạng từ hoa văn, hình ảnh cho đến phông chữ hấp dẫn. Retro mang lại cảm giác độc đáo và dễ chịu, sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị cổ điển và xu hướng hiện đại.

Đặc trưng của phong cách retro

  • Gam màu sắc tươi sáng, rực rỡ: Retro thường sử dụng những gam màu sắc tươi sáng, rực rỡ như đỏ, vàng, cam, xanh dương,… để tạo cảm giác vui tươi, trẻ trung.
  • Các thiết kế từ hoa văn, hình ảnh cho tới các font chữ đầy thu hút: Retro thường sử dụng những họa tiết hoa văn, hình ảnh mang tính biểu tượng của thập niên 50, 60, 70 như hình trái tim, hoa hồng, ô tô,… cùng với các font chữ đơn giản, dễ đọc.

Phong cách retro trong thời trang

Phong cách retro trong thời trang là kiểu thiết kế lấy cảm hứng từ các xu hướng thời trang trước đây (thường là những năm 1950-1970), tuy không hoàn toàn giống nhau mà kết hợp với phong cách, sự hiện đại để tạo ra những sản phẩm mới. Cổ điển và hiện đại.

dinh nghia phong cach retro trong thoi trang.2

Thời trang theo phong cách retro chủ yếu sử dụng các chất liệu như nhung, len, da, denim với những gam màu tươi sáng như đỏ, cam, vàng, hồng, xanh… Retro không chỉ mang đến sự hài hòa mà còn hài hòa về thiết kế, màu sắc và kiểu dáng. Nó còn làm nổi bật cá tính và gu thẩm mỹ của người mặc.

Dù là phong cách hoài cổ, cổ điển nhưng sự kết hợp với xu hướng hiện đại vẫn khiến retro trở thành một trong những phong cách được ưa chuộng và ưa chuộng nhất trong ngành thời trang hiện nay.

Phân biệt phong cách thời trang retro và vintage 

dinh nghia phong cach retro trong thoi trang.3

  • Nguồn gốc: Phong cách retro bắt nguồn từ những năm 1950 – 1960, lấy cảm hứng từ những xu hướng và trào lưu thịnh hành trong thời kỳ này. Còn phong cách vintage bắt nguồn từ những năm 1920 – 1980, với những sản phẩm thời trang, nội thất,… cổ xưa được lưu giữ nguyên bản.
  • Đặc trưng: Phong cách retro thường sử dụng những gam màu sắc tươi sáng, rực rỡ, kết hợp với những thiết kế đơn giản, tinh tế. Còn phong cách vintage thường sử dụng những gam màu sắc cổ điển, trầm tối, kết hợp với những thiết kế cầu kỳ, tinh xảo.
  • Giá trị: Phong cách retro thường có giá thành rẻ hơn vintage, vì các sản phẩm retro thường được sản xuất mới, trong khi các sản phẩm vintage thường là những sản phẩm cổ xưa, có giá trị sưu tầm.
  • Mục đích: Phong cách retro mang đến cảm giác vui tươi, trẻ trung, phù hợp với giới trẻ. Còn phong cách vintage mang đến cảm giác cổ điển, thanh lịch, sang trọng, phù hợp với những người yêu thích sự hoài cổ.

Như vậy, phong cách retro và phong cách vintage đều mang hơi hướng cổ điển, nhưng có những điểm khác biệt cơ bản về nguồn gốc, đặc trưng, giá trị và mục đích.

Phong cách retro qua từng giai đoạn

Phong cách retro là một phong cách thời trang lấy cảm hứng từ những xu hướng và trào lưu thịnh hành trong những năm 1950, 1960 và 1970. Phong cách này đã tồn tại và phát triển qua từng giai đoạn, trong mỗi thời kỳ đều có sự đổi mới rõ rệt theo các xu hướng thịnh hành thời bấy giờ.

dinh nghia phong cach retro trong thoi trang.4

Thập niên 1920

Thập niên 1920 là thời kỳ của sự sôi động và tươi trẻ. Phong cách thời trang của thập niên này được đặc trưng bởi những trang phục thoải mái, phóng khoáng, với những gam màu tươi sáng, rực rỡ. 

Thập niên 1930

Thập niên 1930 là thời kỳ của sự lãng mạn và cổ điển. Phong cách thời trang của thập niên này được đặc trưng bởi những trang phục thanh lịch, duyên dáng, với những gam màu nhẹ nhàng, tinh tế. 

Thập niên 1940

Thập niên 1940 là thời kỳ của Thế chiến thứ hai. Phong cách thời trang của thập niên này được đặc trưng bởi sự tiết kiệm và tối giản, với những gam màu trung tính, trầm ấm. 

Thập niên 1950

Thập niên 1950 là thời kỳ hậu chiến. Phong cách thời trang của thập niên này được đặc trưng bởi sự tươi trẻ, năng động, với những gam màu tươi sáng, rực rỡ. 

Thập niên 1960

Thập niên 1960 là thời kỳ của sự nổi loạn và phá cách. Phong cách thời trang của thập niên này được đặc trưng bởi sự đa dạng và phóng khoáng, với những gam màu rực rỡ, bắt mắt. 

Thập niên 1970

Thập niên 1970 là thời kỳ của sự tươi sáng và vui nhộn. Phong cách thời trang của thập niên này được đặc trưng bởi sự phóng khoáng, sôi động, với những gam màu tươi sáng, rực rỡ.

 

Đánh giá post
-45%
824,450
-30%
979,300
-45%
824,450
-40%
636,000
-40%
623,400
-50%
1,099,500
-30%
1,749,300
-45%
824,450

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO CHÍ NÓI VỀ ELLY

HỆ THỐNG SHOWROOM GỌI NGAY
GIỎ HÀNG